Tháng Chín 7, 2020

Để tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều

By my bao

Máy có thể sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc

Để tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều

Như chúng ta đã biết, Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS, Cục tích điện, Cục lưu điện…là thiết bị chuyên dùng để lưu điện dự phòng khi điện bị cúp. Sơ lược là như vậy, nhưng sâu xa hơn bên trong mỗi UPS đều có chứa Ắc quy (Pin, Battery) là nơi lưu trữ năng lượng điện dưới dạng DC, khi UPS chạy ở chế độ ắc quy sẽ chuyển đổi điện từ DC sang AC và cung cấp cho tải.

Vậy Ắc quy UPS là gì? Cách tính dung lượng ắc quy cho UPS? Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết và phân tích dựa vào kinh nghiệm thực tế để viết bài này. Hy vọng sẽ đem lại ít nhiều thông tin hữu ích cho những ai đang quan tâm tới vấn đề này.

Ắc quy UPS là gì?

Tìm hiểu trang : bộ lưu điện cửa cuốn

Đây là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho UPS, do tính chuyên dụng nên sản phẩm này có những đặc điểm khác so với các ắc quy được sử dụng cho xe máy, hoặc các thiết bị khác…

Là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Đây chỉ là tuổi thọ do nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng sử dụng thực tế sẽ khác hơn rất nhiều, còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản nữa.

Nhiều khách hàng lầm tưởng ắc quy khô tức là không có nước (Axit) bên trong, đây là sự hiểu biết sai lầm. Cho dù khô hay nước thì bên trong vẫn có nước, khô ở đây được hiểu nôm na là không cần bảo dưỡng và châm nước như ắc quy nước. Sử dụng khi nào hư hỏng thì thay thế bằng cái mới hoặc nếu còn sạc được thì phục hồi lại.

So với sử dụng ắc quy nước thì ắc quy khô dễ dàng hơn và mang tính an toàn hơn. Một số khách hàng dùng ắc quy nước sử dụng cho UPS, vẫn sài được thời gian nhưng do quá trình nạp điện không đúng, lâu ngày dẫn tới nổ ắc quy, gây ảnh hưởng rất nguy hiểm. Do đó, quý khách hàng nên tham khảo hoặc cân nhắc trước khi mua ắc quy nước sử dụng cho UPS.

Mô tả trang :  inverter sin chuẩn

Cách tính dung lượng ắc quy cho UPS

Đầu tiên ta cần xác định các yếu tố sau trước khi vào tính toán dung lượng ắc quy

– Mua UPS dùng cho mục đích gì? Công suất sử dụng là bao nhiêu?

– Quy đổi W sang V/A ta lấy V nhân A

– Xác định thời gian lưu của thiết bị, bạn cần thời gian là bao nhiêu cho mục đích sử dụng của mình.

Sau khi có những thông tin trên ta tiến hành tính toán theo công thức như sau:

Công thức chọn pin cho bộ ắc quy để đáp ứng thời gian lưu điện

AH = (T x W)/(V x pf)

Công thức tính thời gian sử dụng ắc quy (lưu trữ điện)

T=(AH x V x pf)/W

Công thức tính dung lượng ắc quy

AH= (T x W)/(V x pf)

Ý nghĩa các thông số như sau

T: Thời gian cần có điện của hệ thống để thực hiện mục đích của mình

W: Tổng lượng công suất tiêu thụ của hệ thống tải.

V: Hiệu điện thế bình ắc quy, thông thường người ta quy chuẩn 1 bình ắc quy chuẩn là 12V/200AH

Pf: Hệ số năng suất của bộ lưu điện, thay đổi từ 0,7 cho đến 1, tuy nhiên người ta thường nhân với 0,7.

Công suất ghi trên thiết bị thường là công suất tối đa mà thiết bị đó có thể hoạt động, nhưng trong thực tế các thiết bị sẽ không bao giờ hoạt động đến mức đó. Do vậy công suất tiêu thụ thực tế là công suất khi mà thiết bị hoạt động trong chế độ bình thường.

Công thức tính công suất thường

P = VA x Pf

Ví dụ cụ thể bằng câu hỏi của khách hàng: Anh A muốn tính toán dung lượng ắc quy để có thể lưu điện trong thời gian 6 giờ. Thiết bị tải và công suất từng thiết bị của anh A bao gồm:

1 máy tính bàn công suất 350W, 1 Laptop công suất 110W, 1 màn hình LCD công suất 35W, 1 Switch 40W.

Ta lần lượt thực hiện tính như sau

– Công suất thực tế của nguồn tải: 350+35+40+110=535W

– Chọn công suất kích điện gấp 1,5 lần thực tế: W=535*1,5=802,5W. Với khoảng công suất này ta thực hiện chọn loại kích điện 1000VA, 24V

– Dung lượng ắc quy

+ Công suất thực tế: AH=(6 x 535)/(24 x 0.7) = 191 AH. Điều này chứng tỏ bạn cần mua ít nhất hai bình ắc quy 200AH/12V để đảm bảo yêu cầu về năng suất.

+ Công suất đỉnh: AH=(6×1000)/(24*0,7)=357AH. Có nghĩa là bạn cần mua ít nhất 2 ắc quy 440AH/12V để thỏa mãn nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu về ắc quy thường dụng cho bộ lưu điện

Trên thị trường có hai loại ắc quy bao gồm ắc quy khô và ắc quy nước, bộ lưu điện UPS sử dụng loại ắc quy khô với nhiều ưu điểm nổi bật cũng như phù hợp với công nghệ của bộ lưu điện.

Ắc quy khô  hay còn gọi là ắc quy kín khí, duy trì tuổi thọ ắc quy bằng phương pháp nạp và xả. Ưu điểm của loại ắc quy này khi sử dụng cho UPS như sau:

– Thời gian để ắc quy khô phục hồi dòng điện sau khi phát nhanh hơn loại ắc quy nước thông thường.

– Không có hiện tượng bốc mùi hay rò rỉ acid, tăng tính an toàn cho người sử dụng.

– Tuổi thọ của ắc quy khô cao gấp 1,5 lần các loại ắc quy thông thường.

Nhược điểm duy nhất của loại ắc quy này chính là giá thành đắt, tuy nhiên giá thành cao đi kèm với chất lượng sản phẩm. Mà UPS là thiết bị sử dụng các bộ bo mạch điện tử có thiết kế chi tiết và tinh vi, do đó cần một loại ắc quy thích hợp để sử dụng. Ắc quy khô hoàn toàn thỏa mãn và đáp ứng các yêu cầu này do vậy được chọn để làm nhiệm vụ lưu điện cho UPS.

Cách nạp xả ắc quy đúng cách để tăng tuổi thọ ắc quy cũng như của bộ lưu điện.

– Nạp đầy bình trong lần sạc đầu tiên và sử dụng cho đến hết.

– Các lần tiếp theo không nên để ắc quy cạn rồi mới sạc, sử dụng được 80% điện thì thực hiện sạc là hợp lý nhất.

– Bảo vệ ắc quy ở nhiệt độ 0-25 độ C, tức là cần đặt bộ lưu điện tại nơi có điều kiện thông thoáng.

– Thực hiện xả ắc quy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, trước khi xả ta tiến hành tắt nguồn điện lưới để đảm bảo an toàn. Tần suất xả khoảng 2 tháng / 1 lần là tốt nhất.

– Kiểm tra thường xuyên để kiểm tra độ chai của ắc quy nhờ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tính dung lượng ắc quy UPS cho ta biết được số lượng ắc quy cần dùng, nhờ đó chọn được loại UPS phù hợp cho các thiết bị tải của bạn. Ngoài ra nạp xả đúng các theo phương pháp của nhà sản xuất, hoặc nhờ nhân viên kỹ thuật thực hiện giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Cách tính trên chỉ mang tính tham khảo.Để hiểu hơn về sản phẩm và lựa chọn cho mình một sản phẩm UPS phù hợp các bạn có thể hệ với chúng tôi qua webste.