Tháng Chín 13, 2020

Làm biến đổi điện áp của hiệu điện thế. Từ thế

By my bao

Làm biến đổi điện áp của hiệu điện thế. Từ thế

Mức khác như biến áp. Và thêm 1 chức

Giữa ổn áp và biến áp giống và khác nhau ở điểm gì, chắc hẳn cũng còn nhiều người chưa biết đến, vậy các gia đình thì nên mua loại máy nào cho phù hợp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại máy trên.

 Định nghĩa: 

Máy biến áp là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

Review về trang:http://lioamoi.com.vn/

Máy ổn áp là thiết bị làm biến đổi điện áp của hiệu điện thế. Từ mức này sang mức khác như biến áp. Và thêm 1 chức năng nữa của ổn áp đó là. Ổn định điện áp ở 220V và 380V. Vì thế cái tên gọi ổn áp của nó ra đời cũng để chỉ chức năng chính.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến áp:

  1. Cấu tạo:

– Gồm có hai cuộn dây : cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp gồm nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông qua mạch.

– Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

– Cuộn sơ cấp nối với mạch điện xoay chiều còn cuộn thứ cấp nối với tải tiêu thụ điện.

– Trong thực thế thì máy biến áp có dạng như hình 1, còn trong việc biểu diễn sơ đồ máy biến áp thì có dạng như hình 2

  1. Nguyên tắc hoạt động:

– Đặt điện áp xoay chiều tần số f ở hai đầu cuộn sơ cấp. Nó gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Gọi từ thông này là: φ = φ0cosωt.

– Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là : φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt.

– Trong cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2 có biểu thức.

Từ đó ta thấy nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.

Lĩnh vực sử dụng của máy biến áp:

Truy cập trang: lioa cu

Máy biến áp (biến thế) có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn. Ví dụ từ đường dây trung thế 35kV, 22kV, 10kV sang mức hạ thế 220V hay 380V dùng trong nhà. Hoặc ở mức điện áp cao thế có thể từ 500kV sang 220kV và 110kV. Và tất nhiên rồi ở mỗi một nhiệm vụ khác nhau. Các loại biến áp cũng được chế tạo khác nhau. Biến áp làm việc ở điện áp càng cao. Thì tiêu chuẩn kĩ thuật và độ cách điện sẽ lớn hơn.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế. Từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế. Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa. Hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Đây gọi là cách nâng áp. Để tránh hiện tượng sụt áp trên đường dây. Các kĩ sư của nhà máy nhiệt điện và thủy điện đã chọn cách. Nâng điện áp lên cao thế để truyền tải. 

Và khi về các thành phố, khu công nghiệp, nhà máy….. Các máy biến áp lại có nhiệm vụ hạ thế xuống các mức 35kV, 22kv, 10kV, 380V, 220V. Để sử dụng cho các phụ tải.

Nhiệm vụ duy nhất của cách làm nâng và hạ điện thế này. Đó là để tránh việc đầu tư dây dẫn lớn và hiện tượng sụt áp trên đường dây. Khi truyền tải xa nơi sản xuất điện năng.

Ngoài ra còn có các máy Biến Áp  có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục xạc,… Dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (220 V sang 24 V, 12 V, 3 V, …).

Ổn áp là Gì:

Ổn áp là một thiết bị điện có khả năng điều chỉnh dòng điện ổn định hoặc thay đổi dòng điện vào cho các thiết bị điện. Ví dụ như: ổn định điện áp đầu vào cho các thiết bị điện khi điện yếu lên đủ 220V 1 Fa. Hoặc thay đổi điện áp đầu vào từ 380V 3 Fa. Để sử dụng cho các thiết bị nhập khẩu có điện áp khác 220V., 200V 3 pha.

Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem ổn áp 1 pha, ổn áp 3 pha.

Video phân tích về Ổn áp Standa chính hãng 100% dây đồng model 2020

  Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý motor servo. Chỉ có số ít loại ổn áp công suất nhỏ 1kva. Đến khoảng vài trăm KVA  đến 1000 KVA). Có một số loại Ổn áp điện tử công suất nhỏ là có thể dùng nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng ổn áp và giữ điện ra ổn định. Khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp).

Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực. Nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau: (150v – 260v); (90v – 260v); hoặc (50v – 260v).

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Chú ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường.

Nên sử dụng ổn áp và biến áp của Lioa và Standa:

Ổn áp Standa và ổn áp Lioa đều là những dòng sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tin chọn. Bởi tác dụng ổn định nguồn điện, chất lượng đảm bảo, kiểu dáng phù hợp trong các điều kiện sử dụng…

Xét về tất cả các phương diện thì ta có thể thấy mỗi loại ổn áp lại có những lợi thế riêng. Ổn áp Lioa ra đời rất lâu, là một “ông lớn” trong ngành. Và đã tạo thành thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên thời gian gần đây, có vẻ như việc sản xuất thêm quá nhiều các sản phẩm khác.

Ngoài ổn áp(dây cáp, bóng đèn, quạt, máy bơm…) đã khiến cho chất lượng. Cũng như sự tín nhiệm của khách hàng dành cho ổn áp Lioa bị ảnh hưởng khá nhiều.

Ổn áp Standa ra đời muộn hơn ổn áp Lioa một chút. Tuy nhiên hiện đang được đánh giá rất cao vì các yêu tố sau: Giá thành tương đối hợp lý so với Lioa. Thời gian bảo hành cho sản phẩm lâu hơn (04 năm – Lioa 03 năm).

Thương hiệu của Standa cũng được thị trường trong nước biết đến từ lâu. Và đã được đưa vào các dự án thay thế hàng nhập khẩu. Chất lượng của Standa cũng được các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam chấp nhận và đặt hàng. Ổn áp Standa được coi như là một biểu tượng của chất lượng “nồi đồng cối đá”.

Sự khác biệt giữa Ổn áp và Biến áp như thế nào:

Máy ổn áp: Ổn áp là 1 loại máy làm nhiệm vụ ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Dưới đây, chúng tôi chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220v (1 pha), hoặc 220v/380v (03 Pha) hay còn gọi là ổn áp 1 pha và ổn áp 3 pha.

Bản thân ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng giữ điện ra ổn định, khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi  cho phép (gọi là dải ổn áp). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp nhiều hay ít của lưới điện khu vực, thường phân loại các dải điện áp khác nhau: (150v-250v); (90v-250v); (50v-250v) hoặc (40v-250v).

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện.

Lưu ý: Khi điện áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm.  Vì vậy ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với mức bình thường.

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì máy ổn áp còn có thêm các tính năng hữu ích khác (tùy từng loại ổn áp khác nhau) nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Auto reset. Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và tăng tuổi thọ thiết bị.

Bạn muốn tìm hiểu về biến áp và ổn áp truy cập vào web của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết