1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
  + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
  + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
  + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Vi khuẩn là gì? Nguồn gốc và đặc điểm sinh sản của vi khuẩn

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Trao Đổi Y Tế - Sức Khỏe' bắt đầu bởi lamanh5395, 18/9/18.

 1. lamanh5395

  lamanh5395 New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Vi khuẩn là gì?

  Vi khuẩn (tiếng Anh và tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi khi còn được gọi là vi trùng, là một nhóm (giới hoặc vực) vi sinh vật nhân sơ đơn bào có đường kính rất thấp; một số thuộc type ký sinh trùng.

  Vi khuẩn là một nhóm sinh vật đơn bào, có đường kính nhỏ (kích thước hiển vi) và thường có cấu trúc tế bào đơn giản không có nhân, bộ khung tế bào (cytoskeleton) và các bào quan như kiểu ty thể và lục lạp.

  Cấu trúc tế bào của vi khuẩn được mô tả chi tiết trong mục sinh vật nhân sơ bởi vì vi khuẩn là sinh vật nhân sơ, khác với các sinh vật có cấu trúc tế bào phức tạp hơn gọi là sinh vật nhân chuẩn.

  Nguồn gốc của vi khuẩn

  Tổ tiên của vi khuẩn tiên tiến là các sinh vật đơn bào, đó là các dạng sống xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất phương pháp nay 4 tỉ năm. Trong vòng 3 tỉ năm, tất cả các sinh vật là các vi sinh vật, và vi khuẩn và vi khuẩn cổ là các dạng sống chủ yếu trên Trái Đất.

  Vi khuẩn là nhóm hiện diện đông đảo nhất trong sinh giới. Chúng hiện diện khắp địa điểm trong đất, nước, chất thải phóng xạ, suối nước nóng và ở dạng cộng sinh và ký sinh với các sinh vật khác, và được biết là phát triển mạnh mẽ trong các tàu không gian có người lái.
  [​IMG]
  Nhiều tác nhân gây bệnh (pathogen) là vi khuẩn. Hầu hết vi khuẩn có kích cỡ nhỏ, thường chỉ khoảng 0.5-5.0 μm, mặc dù có loài có kích cỡ đến 0,3mm (Thiomargarita).

  Chúng thường có vách tế bào, giống như tại tế bào thực vật và nấm, nhưng với thành phần cấu tạo vô cùng khác biệt (peptidoglycan). Nhiều vi khuẩn di chuyển bằng tiên mao (flagellum) có cấu trúc khác với tiên mao của các nhóm khác.

  Có khoảng 40 triệu tế bào vi khuẩn trong một gram đất và hàng triệu tế bào trong một mm nước ngọt. Ước tính có khoảng 5×1030 vi khuẩn trên Trái Đất, tạo thành một lượng sinh khối vượt hơn tất cả động vật và thực vật.

  Vi khuẩn có vai trò quan trọng trong tái chế chất dinh dưỡng giống nhất định nitơ từ khí quyển và gây thối rữa sinh vật khác.

  Trong bộ phận dinh dưỡng quanh cách mạch nhiệt dịch và lỗ phun lạnh, vi khuẩn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống bằng phương án biến đổi các hợp chất hòa tan giống như hydro sulfua và metan thành năng lượng, chúng có thể phát triển mạnh tại nơi sâu nhất trên Trái Đất là rãnh Mariana.

  Các nghiên cứu khác liên quan cũng chỉ ra rằng chúng có khả năng sống bên trong các đá ở độ sâu 1900 feet bên dưới đáy biển và phương án ngoài khơi bờ biển tây bắc Hoa Kỳ 8500.

  Đặc điểm sinh sản

  Vi khuẩn chỉ sinh sản vô tính (asexual reproduction), không sinh sản hữu tính (có tái tổ hợp di lây). chi tiết hơn, chúng sinh sản bằng phương thức chia đôi (binary fission), hay trực phân. Trong quá trình này, một tế bào mẹ được phân thành 2 tế bào con bằng phác đồ tạo vách ngăn đôi tế bào mẹ.

  mặc dù nhiên, tuy không có sinh sản hữu tính, những biến đổi di truyền (hay đột biến) vẫn xảy ra trong từng tế bào vi khuẩn qua các hoạt động tái tổ hợp di nhiễm. Do đó, như kiểu như kiểu tại các sinh vật bậc cao, kết quả cuối cùng là vi khuẩn cũng có được một tổ hợp các tính trạng từ hai tế bào mẹ. Có ba kiểu tái tổ hợp di nhiễm đã được nhận thấy tại vi khuẩn:

  Biến nạp (transformation): chuyển DNA trần từ một tế bào vi khuẩn sang tế bào khác thông qua môi trường lỏng bên ngoài, tình trạng này gồm cả vi khuẩn chết.

  Tải nạp (transduction): chuyển DNA của virus, vi khuẩn, hay cả virus lẫn vi khuẩn, từ một tế bào sang tế bào khác thông qua thể thực khuẩn (bacteriophage).

  Giao nạp (conjugation): chuyển DNA từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác qua cấu trúc protein gọi là pilus (lông giới tính).

  Vi khuẩn, sau khi nhận được DNA từ một trong những phương pháp trên, sẽ tiến hành phân chia và truyền bộ gene tái tổ hợp cho thế hệ sau. Nhiều vi khuẩn còn có plasmid chứa DNA nằm ngoài lây sắc thể (extrachromosomal DNA). Dưới điều kiện thích hợp, vi khuẩn có nguy cơ tạo thành những khúm thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn như bacterial mat
   

Chia sẻ trang này