Tháng Chín 6, 2020

Vậy bộ sử lý UPS là gì? UPS có bao nhiêu loại?

By my bao

UPS có bao nhiêu loại? Và cơ chế hoạt động ra sao

Và cơ chế hoạt động của bộ sạc ups như thế nào

UPS thường được sử dụng để bảo vệ phần cứng như máy tính, trung tâm dữ liệu, thiết bị viễn thông hoặc thiết bị điện khác khi sự cố mất điện đột xuất có thể gây hư tổn, gián đoạn nghiêm trọng hoặc mất dữ liệu.
Vậy UPS là gì? UPS có bao nhiêu loại? Và cơ chế hoạt động của chúng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về UPS

Vào thời gian cuối thế kỷ 20, sự tin cậy về việc cung cấp điện của các nước công nghiệp phát triển vào khoảng 99.9%, tương ứng khoảng thời gian mất điện trong một năm là 8 giờ nhưng phổ biến là dạng mất điện chỉ trong một vài phút. Việc điện đột ngột mất rồi lại có trong một vài phút sẽ không là vấn đề gì lớn đối với những hệ thống chiếu sáng hay hệ thống điện cơ thông thường,

Liên hệ trang: ắc quy lưu điện

tức là đối với kỹ thuật tương tự (analog) thì chất lượng điện chỉ gồm hai chỉ tiêu có tính quan trọng nhất đó là điện áp và tần số.

Tuy nhiên đối với hệ thống kỹ thuật số hay Digital thì vấn đề lại không đơn giản như vậy. Nhất là đối với các thiết bị thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin được sử dụng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, những thiết bị công nghệ này luôn được xem là một bước đệm vô cùng quan trọng đối với việc gia tăng sản phẩm hay giảm thiểu chi phí sản xuất cũng như tạo được sự ổn định một cách bền vững cho xã hội.

Sự tin cậy về khả năng cung cấp điện của các hệ thống máy tính hay những hệ thống kỹ thuật số đều cần phải tăng lên, việc mất điện dù chỉ xảy ra trong một vài mili giây cũng sẽ khiến nguy cơ mất thông tin dữ liệu hay làm rối loạn những quá trình trao đổi dữ liệu trên máy tính và những yêu cầu về hệ thống kỹ thuật số đều phải khởi động lại.

Như vậy. UPS là sản phẩm được phát triển để khắc phục những sự cố về nguồn điện như mất điện, điện áp không ổn định. Điều này cũng khắc phục được những sự cố cho các hệ thống máy tính, hệ thống kỹ thuật số không bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của nguồn điện.

Cấu tạo UPS là gì

Chúng ta đã tìm hiểu UPS là gì rồi. Vậy hãy xem cấu tạo UPS, bộ lưu điện gồm có các bộ phận nào nhé. Cấu tạo UPS gồm có:

  • Bình Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện.
  • Bộ sạc (Charger): Là mạch nạp điện cho các bình ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Là mạch chuyển đổi dòng điện AC thành dòng điện DC.
  • Bộ nghịch lưu (Inverter): Là mạch chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Đặc điểm và ứng dụng của UPS

Vài nét về trang : ắc quy cửa cuốn

Mặc dù không ngăn chặn được các sự cố xảy ra với điện lưới, song sử dụng bộ lưu điện dự phòng UPS sẽ giúp các thiết bị điện tránh được sự cố gián đoạn, hư hỏng hoặc mất dữ liệu lưu trữ do mất điện đột ngột. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa UPS có công suất đáp ứng quy mô gia đình hay quy mô công nghiệp sao cho hợp lý nhất.

Hiện nay, nhiều loại bộ lưu điện có khả năng nâng cao chất lượng của nguồn điện thông qua chức năng ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền… cũng như được trang bị nhiều tiện ích tiên tiến như cho phép gắn thêm ắc quy ngoài, gửi báo cáo từ xa, có thể tự chẩn đoán lỗi… nên vừa tăng cường khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ và hiệu quả cho thiết bị điện, vừa đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Chính vì thế, bộ lưu điện UPS được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống cũng như trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, sản xuất công nghiệp, an ninh quốc phòng… để giúp các thiết bị điện như máy tính, cửa cuốn, đèn chiếu sáng, camera quan sát, hệ thống máy chủ, các loại máy móc sản xuất, máy móc văn phòng, máy móc y tế… không bị gián đoạn do sự cố điện, tránh ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và công việc, giảm thiểu rủi ro và tổn thất trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khám chữa bệnh…

Thời gian hoạt động của UPS và yếu tố ảnh hưởng

Tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn và công suất của các UPS mà thời gian hoạt động có thay đổi. Thông thường khi nguồn điện sinh hoạt ổn định thì UPS chỉ đóng vai trò như một đơn vị truyền điện mà thôi nhưng nó đồng thời cũng tích điện vào các bình Ắc-quy. Khi cúp điện thì mới sử dụng tới nó. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới thời gian hoạt động của UPS đó là:

  • Dung lượng điện tích được giữ trong bình Ấc-quy, mỗi thiết bị khác nhau thì thiết kế số lượng bình ắc-quy khác nhau và tích được số lượng điện khác nhau do đó chúng có thời gian hoạt động khác nhau. Thông thường thì UPS hoạt động dao động trong 15 đến 30 phút tùy loại
  • Tổng công suất các thiết bị kết nối, đó là khi cúp điện và UPS hoạt động thì tổng công suất các thiết bị sử dụng điện kết nối vào UPS càng lớn thì thời gian hoạt động càng ngắn và ngược lại. Vì công suất lưu điện của UPS có hạn nên dùng nhiều thì nhanh hết là bình thường nên bạn cần cân nhắc số lượng thiết bị sử dụng thiết bị lưu điện này

Bài viết trên đã tóm gọn định nghĩa của UPS, đặc điểm UPS. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết.